Việc học đồng thời 2 ngôn ngữ giúp trẻ em trở nên linh hoạt, thông minh, có khả năng tập trung cao và tự tin hơn.

Chuyên gia ngôn ngữ và tâm lý phát triển trẻ em – Barbara Lust cho rằng: khả năng tập trung cao là chìa khóa để học tập thành công và là biểu hiện cao nhất của khả năng sẵn sàng đi học ở trẻ mầm non.

hinh1-130688-1369383534_500x0.jpg

Không ít người quan niệm học song song hai ngôn ngữ ở lứa tuổi bắt đầu đến lớp có thể khiến trẻ bị lẫn lộn, cản trở bé trong việc hình thành ngôn ngữ đọc và viết. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy học song ngữ mang đến những lợi ích bất ngờ.

Theo thống kê trên thế giới, số người nói đa ngôn ngữ nhiều hơn số người nói một ngôn ngữ. Trẻ em có thể học ngoại ngữ từ rất sớm, ngay cả khi bố mẹ không biết nói thứ tiếng đó.

Hiện có nhiều trường tiểu học quốc tế để bố mẹ lựa chọn, tuy nhiên vấn đề đặt ra không chỉ là chương trình giảng dạy mà còn là sự kết hợp hiệu quả với các môn học bằng tiếng Việt. Dù muốn các em hòa nhập với nền giáo dục hiện đại của thế giới nhưng việc đào tạo không thể khiến các em quên tinh hoa văn hóa Việt Nam.

hinh2-793254-1369383535_500x0.jpg

Theo Bà Nguyễn Kim Triêu, Hiệu trường trường tiểu học quốc tế Morning Star: “Trẻ học song ngữ sẽ được phát triển tốt hơn về kỹ năng xã hội từ sự tiếp cận nền văn hóa khác trên thế giới, kỹ năng giao tiếp linh hoạt và tâm thế tự tin, đồng thời tăng khả năng quan sát đối chiếu, so sánh linh hoạt do trẻ luôn chuyển dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia”.

Khi được tiếp nhận chương trình giáo dục song ngữ, trẻ em sẽ được tiếp xúc với các chuyên gia bản địa của Mỹ và giáo viên có trình độ cao của Việt Nam. Học với giáo viên bản địa mang cho các bé môi trường học tập và thực hành ngôn ngữ thứ 2. Cùng với đó, sự theo sát của các giáo viên Việt Nam sẽ đánh giá và theo dõi chuẩn xác hơn nhu cầu cũng như mức độ tiếp thu của các em với chương trình học.

“Tiêu chuẩn giáo dục là phải lấy các em làm trung tâm, có sự tương tác cao giữa học sinh – giáo viên. Giáo viên bản địa sẽ truyền cảm hứng cho học sinh. Giáo viên Việt Nam sẽ là người lắng nghe nguyện vọng của các em”, cô Lacey Graber, chủ nhiệm khối lớp một của trường tiểu học quốc tế Morning Star nói.

Trong xu hướng hội nhập, nhiều trường tiểu học trong nước, đặc biệt là ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM, đang thí điểm chương trình dạy song ngữ. Tuy nhiên, chọn chương trình, tài liệu phục vụ hiệu quả cho việc học song ngữ; việc bồi dưỡng giáo viên, thuê giáo viên nước ngoài để đảm bảo chương trình dạy học… vẫn là vấn đề khiến cấp quản lý, các trường học lẫn phụ huynh băn khoăn.

Nhu cầu học tập ở các trường quốc tế ngày càng lớn, các bậc phụ huynh ngày càng có nhiều thông tin và hiểu biết khi chọn lựa trường học song ngữ cho con, giúp bé có môi trường học tập hiện đại để tự chủ trong học tập và trở thành học sinh toàn cầu. Với yêu cầu hội nhập hiện nay, việc các em giỏi tiếng Anh từ lúc còn bé sẽ là bước đệm để hội nhập với quốc tế sau khi tốt nghiệp.

hinh3-888639-1369383536_500x0.jpg

Theo các chuyên gia giáo dục, phụ huynh cần sáng suốt khi quyết định cho con học song ngữ. Bởi ngoài việc đảm bảo kiến thức như các em lớp thường, học sinh học song ngữ còn phải “gánh” thêm nhiều tiết ngoại ngữ tăng cường trong tuần. Do vậy, nếu không có năng khiếu ngoại ngữ và phương pháp học tập không đúng, các em sẽ phải bị áp lực trong cuộc “chạy đua” cùng các bạn. Do vậy, phụ huynh nên chọn chương trình học có “thương hiệu”, đội ngũ giáo viên chất lượng cho con em mình.

Một trong những chương trình chất lượng cao đã được khẳng định tại trường mầm non quốc tế Morning Star. Trường song ngữ Morning Star với giáo trình chuẩn Mỹ giúp trẻ có tính sáng tạo chủ động và hoạt động nhóm tốt, đồng thời giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo để có thể trở thành công dân toàn cầu mà vẫn giữ được bản sắc, giá trị dân tộc Việt.

Đây là một hoạt động ý nghĩa mà trường quốc tế Morning Star tổ chức, giúp giải đáp những băn khoăn của phụ huynh trước việc lựa chọn chương trình song ngữ cho bé từ cấp bậc tiểu học.

Tham gia ngày hội “Open Day”, phụ huynh cùng các bé sẽ được khám phá và trải nghiệm những hoạt động thú vị như: Tìm hiểu 5 đặc điểm của trường song ngữ tốt nhất; Khám phá 10 bí mật để dạy trẻ thành người chu đáo và có trách nhiệm chỉ trong 5 ngày; Lớp học thử thú vị với giáo viên quốc tế chuẩn; Chương trình Mỹ hấp dẫn do chính giáo viên quốc tế chuẩn giảng dạy; Chương trình song ngữ được học nửa ngày với giáo viên quốc tế chuẩn và đầy sức sáng tạo trong một môi trường học tập quốc tế.

Trải nghiệm này sẽ giúp các các em không quá ngỡ ngàng trước môi trường học ở cấp học mới. Đồng thời, bố mẹ cũng hiểu rõ chương trình học tập gồm chương trình học tập quốc tế và song ngữ, hệ thống cơ sở hiện đại cũng như đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp của trường. Từ đó, bố mẹ có thể biết con trẻ cần gì và chuẩn bị tốt hơn cho sự phát triển toàn diện của các em.

Trường tiểu học quốc tế Morning Star, nhà C, số 98, Tô Ngọc Vân, Quảng An, Tây hồ, Hà Nội.

Website: msis.edu.vn